ưu nhược điểm của plc

1. PLC LÀ GÌ ?

– PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller (hay còn được gọi là “Bộ điều khiển Logic” có thể lập trình được). Khác với các bộ điều khiển thông thường chỉ có một thuật toán điều khiển nhất định, PLC có khả năng thay đổi thuật toán điều khiển tùy biến do người sử dụng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. Do vậy, nó cho phép thực hiện linh hoạt tất cả các bài toán điều khiển.

– Trên thị trường hiện này thì có rất nhiều hãng sản xuất PLC như Siemens ( của Đức), Omron và Mitsubishi (của Nhật Bản), Delta (Đài Loan)  …

– Lập trình PLC để điều khiển có những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay là LAD (Ladder logic – Dạng hình thang), FBD (Function Block Diagram – Khối chức năng), STL (Statement List – Liệt kê lệnh) . Trong các ngôn ngữ lập trình PLC kể trên thì ngôn ngữ LAD là ngôn ngữ lập trình PLC được dùng nhiều nhất.

PLC là gì ?

2. Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển PLC?

Khi các thiết bị được TURN ON hoặc TURN OFF do thiết bị điều khiển vật lý bên ngoài. Một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục lặp chương trình (vòng lặp) do người dùng cài đặt sẵn và chờ các tín hiệu xuất hiện ở đầu vào và xuất ra các tín hiệu đầu ra.

Để khắc phục những nhược điểm của bộ điều khiển dùng dây nối (bộ điều khiển bằng Relay) người ta đã chế tạo ra bộ điều khiển PLC nhằm thỏa mãn các yêu cầu sau:

+ Lập trình dể dàng, ngôn ngữ lập trình dễ học.

+ Gọn nhẹ, dể dàng bảo quản, sửa chữa.

+ Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp.

+ An toàn tiện lợi trong môi trường công nghiệp.

+ Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: máy tính, robot, các môi Module mở rộng.

PLC là gì ? bộ điều khiển

3. Ứng dụng của PLC

+ Băng truyền sản xuất

+ Dây truyền đóng gói

+ Ứng dụng tự động hóa

+ Giao tiếp với robot như : robot nachi, robot abb và các loại robot khác

+ Điều khiển trong các hệ thống máy làm nóng, lạnh: Chamber, UV, Bake,…

+ Sản xuất xi măng, gạch gói

+ Trong các nhà máy nước sạch

>>> Xem thêm phần PLC ứng dụng trong robot nachi mz07